บอลอิตาลี หายไปไหนทำไมถึงไม่ไปบอลโลก 2022

บอลอิตาลี

เขียนโดย เสมา | เผยแพร่ วันที่ 13 กันยายน 2565

บอลอิตาลี เป็นคำที่คุ้นหูคอบอลคนไทยทุกคน ทั้งทีมชาติอิตาลี และฟุตบอลลีกอย่างกัลโช่ เซเรีย อา ซึ่งพูดได้เลยว่าหากเอ่ยชื่อแล้วคงไม่มีคอบอลคนไหนไม่รู้จัก เปรียบได้กับเว็บ LONPAO ที่ถ้าพูดถึงใคร ๆ ก็รู้จักแน่นอน วันนี้เราขอมาพูดถึงทีมใหญ่ทีมนี้ ว่าทำไมถึงพลาดไม่ได้ไปบอลโลก จนเป็นที่เสียดายของแฟน บอลอิตาลี อย่างมาก ถึงขนาดประธานฟีฟ่า จันนี อินฟานติโน เองยังได้เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าตนเองเสียดายมาก มากจนแทบร้องไห้ที่ต้องขาดทีมที่ยิ่งใหญ่ โดย อินฟานติโน กล่าวว่า “ ผมรู้สึกอยากจะร้องไห้ มันเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับชาวอิตาลีทุกคน ที่ บอลอิตาลี ไม่ได้เข้ารอบฟุตบอลโลก 2 ครั้งติดต่อกันแล้ว ผมนึกย้อนกลับไปเมื่อตอนเป็นเด็ก อารมณ์ในการดูฟุตบอลโลกในปี 1978 และ 1982 คือสิ่งที่ทำให้ตกหลุมรักฟุตบอล มันเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับเด็ก ๆ ชาวอิตาลี แต่นี่เป็นเรื่องของทีม 32 ทีมเท่านั้น ที่จะผ่านเข้ารอบสุดท้ายทุก ๆ 4 ปี ” อินฟรานติโนกล่าว

บอลอิตาลี จากแชมป์โลก 4 สมัยสู่ยุคที่ไม่มีแม้กระทั่งตั๋วไปบอลโลกรอบ 32 ทีม

บอลอิตาลี

หากพูดถึงทีมชาติที่ไม่ได้ไปเตะฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์นั้น ก็มีหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยเราด้วย ที่ไม่ได้ไปเตะรอบ 32 ทีมสุดท้ายที่กาตาร์ แต่ที่ บอลอิตาลี ถูกพูดถึงมากที่สุดเพราะอดีตเคยเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่มากทีมหนึ่ง เคยได้แชมป์โลก 4 สมัย คือปี ค.ศ. 1934, 1938, 1982, และ ค.ศ. 2006 ตอนที่ได้แชมป์โลกครั้งแรก ค.ศ. 1934 ตอนนั้นเป็นการลงแข่งฟุตบอลโลกครั้งแรกของทีมชาติ ก็สามารถได้แชมป์เลย โดยที่ครั้งแรกที่จัดการแข่งขัน ค.ศ. 1930 ไม่ได้ส่งทีมไปแข่ง แล้วก็เป็นชาติเดียวที่สามารถป้องกันแชมป์โลกได้ 2 สมัยติด คือ ค.ศ. 1934 และ ค.ศ. 1938 ยังไม่เคยมีชาติใดป้องกันแชมป์ได้นอกจากอิตาลี ส่วนในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโรก็เคยได้แชมป์ด้วยกัน 2 สมัยในปี ค.ศ. 1968 และ ค.ศ. 2020 และได้เหรียญทองในโอลิมปิกฤดูร้อนปี ค.ศ. 1936 ฟังมาถึงตรงนี้หลายท่านคงงงว่าทำไมทีมจากอิตาลีถึงไม่ได้ไปเตะที่กาตาร์ล่ะสิ ?

สาเหตุที่ไม่ได้ไปเตะรอบสุดท้าย 

บอลอิตาลี

นับเป็นที่เสียดายของทีมยักษ์ใหญ่ ที่มีแฟนบอลติดตามทั่วโลกแต่กลับไม่ได้เข้ารอบ 32 ทีม สุดท้าย ทั้ง ๆ ที่เป็นทีมที่เคยได้ 2 สมัยติดกัน คือใน ค.ศ. 2018 และ ค.ศ. 2022 ดังนั้นเราจะมาวิเคราะห์ถึงสาเหตุหลักที่ทำให้พลาดไปรอบ 32 ทีมที่การ์ตาล่าสุด ว่าเกิดจากอะไร

1. แรงกระตุ้น

จากผลงานที่ผ่านมาที่เคยเป็นแชมป์โลกมากถึง 4 สมัยแล้ว, ได้แชมป์ยูโร 2 สมัย, ได้แชมป์โอลิมปิก 1 สมัย ทำให้นักเตะขาดแรงกระตุ้น ยกตัวอย่างนัดเพลย์ออฟคัดบอลโลก ที่พลิกล็อกพ่าย ทีมนอร์ธมาซิโดเนีย 0 : 1 ซึ่งในนัดล่าสุดทีมเล่นแบบไม่มีแรงกระตุ้นเลย จนมีบางจังหวะที่กองเชียร์ยังโห่ร้อง ให้นักเตะวิ่งกันให้เยอะกว่านี้ ฟุตบอลนัดนี้เตะที่สตาดิโอ เรนโซ บาร์เบรา เมืองปาแลร์โม เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2022 ตลอด 90 นาทีทีมอัซซูร์รี เล่นกันธรรมดามาก เหมือนราวกับว่าเป็นการซ้อมไม่ใช่การแข่ง วิ่งเข้าหาบอลก็ช้า ต่อบอลก็ช้า จนถึงนาทีที่ 92 นอร์ธ มาซิโดเนีย ได้ประตูชัยในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ จากจังหวะที่อเล็กซานดาร์ ตรายคอฟสกี้ ซัดด้วยขวาหน้ากรอบเขตโทษผ่านมือ จานลุยจิ ดอนนารุมมา นายประตู บอลเข้าประตูไปทำให้ นอร์ธ มาซิโดเนีย บุกมาชนะถึงบ้าน 0 : 1 ทำให้ชัยชนะของ นอร์ธ มาซิโดเนีย ได้เข้าไปชิงชนะเลิศรอบเพลย์ออฟ กับทีมชาติโปรตุเกส แต่ก็แพ้ทีมชาติโปรตุเกส ทำให้ทีมโปรตุเกสได้เข้ารอบ 32 ทีมสุดท้ายไปนั่นเอง

2.นักเตะ และโค้ชประมาท

ต้องใช้คำนี้จริง ๆ เพราะว่าทีมที่ร่วมกลุ่มเดียวกันเรียกภาษาบอลว่าทีมอ่อนกว่าทั้งนั้น มีบัลแกเรีย สวิตเซอร์แลนด์, ไอร์แลนด์เหนือ ดูจากผลการแข่งรอบแบ่งกลุ่มรอบคัดเลือกที่ อิตาลี 1 – 1 บัลแกเรีย, สวิตเซอร์แลนด์ 0 – 0 อิตาลี, อิตาลี 1 – 1 สวิตเซอร์แลนด์, ไอร์แลนด์เหนือ 0 – 0 อิตาลี ทั้ง 4 นัดนี้ถ้าชนะแค่นัดเดียวก็ผ่านเข้ารอบแล้วไม่ต้องไปเตะเพลย์ออฟเลยด้วยซ้ำ โดยมีเหตุการณ์สำคัญ ๆ คือ การพลาดจุดโทษถึง 2 ครั้งติดของจอร์จินโญ่ ในเกมที่เจอกับสวิตเซอร์แลนด์ มีโอกาสได้สังหารจุดโทษถึง 2 ครั้ง แต่ยิงไม่เข้าสักครั้ง ทำให้ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์เข้ารอบไปแทน และอีกนัดที่สำคัญ นัดที่เจอมาซิโดเนีย มีโอกาสยิงถึง 32 ครั้งในเกม แต่ไม่สามารถทำประตูได้ โดยที่ต้องใช้ศัพท์ว่าไม่สามารถให้อภัยได้ คือ จังหวะที่มีโอกาสยิงหน้าโกลโล่ง ๆ ของเบราร์ดี้ แต่กลับยิงได้แบบเบามาก จนผู้รักษาประตูวิ่งกลับมารับลูกได้ทัน ซึ่งทั้ง 4 นัดที่กล่าวมา หากนักเตะ และโค้ชไม่ประมาทคู่แข่งจนเกินไป ตั้งใจเล่นให้ดีกว่านี้ เริ่มเล่นเกมบุกให้ไวกว่านี้ ไม่ใช่รอเวลาจนเกมใกล้จบแล้วถึงเร่งเกมขึ้นมา แบบนี้เป็นการประมาทคู่แข่งเกินไป

3.นักเตะแกนหลักของทีมไม่ฟิตพอ

หากพูดถึงแกนหลักอย่าง คิเอลลินี่ ( 37 ปี ) และโบนุชชี ( 34 ปี ) รวมถึงอินซินเญ กับ อิมโมบิเล่ ที่อายุ 30 กว่าทั้งคู่ คือทีมชาติเพิ่งได้แชมป์ยูโร 2020 มาหมาด ๆ แล้วมาแข่งรอบคัดเลือกบอลโลก 2022 ต่อ นักเตะแกนหลักที่กล่าวมาข้างต้นทั้ง 4 คนอาจไม่ฟิตพอ คือดูจากเกมทั้ง 4 นัดที่ควรชนะ พูดได้ว่าแกนหลักทั้ง 4 คนควรสร้างสรรค์เกมได้เยอะกว่านี้ และน่าจะเร่งเกมให้เร็วขึ้นได้อีก น่าจะกระตุ้นให้นักเตะรุ่นน้องในทีมวิ่งเข้าหาบอลให้มากกว่านี้ ไม่ใช่ปล่อยให้รูปเกมดำเนินไปแบบช้า ๆ เพราะทั้ง 4 นัดข้างต้นที่บอกว่าควรชนะนั้น หากแกนหลักกระตุ้นให้น้อง ๆ เต็มที่กับเกมมากกว่านี้ คงมีสักนัดที่ผลออกมาชนะได้

4.แรงจูงใจลดลง

ช่วง ค.ศ. 2020 ทีมชาติคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโร นี่ก็เป็นมนต์เสน่ห์อีกแบบของฟุตบอลรายการใหญ่ ที่แชมป์รายการใหญ่ในสมัยถัดไปทำได้ไม่ดี หรือตกรอบแรก ทีมอัซซูร์รี ก็เป็นอีกทีมหนึ่งที่ต้องคำสาปตรงนี้ เพิ่งได้แชมป์ยูโรมาหมาด ๆ ถือได้ว่าผู้เล่นชุดที่ได้แชมป์อยู่กันครบทุกคน อย่าง จิอันลุยจิ ดอนนารุมมา, เลโอนาร์โด โบนุชชี, จอร์โจ คิเอลลินี, เอเมอร์สัน,โจวานนี่ ดิ ลอเรนโซ่, นิโคโล บาเรลลา, จอร์จินโญ่, มาร์โก แวร์รัตติ, เฟเดริโก เคียซา, ลอเรนโซ อินซินเญ และชิโร อิมโมบิเล่ ทั้งหมดได้มาเล่นรอบคัดเลือกแบ่งกลุ่มต่อ แต่โดยรวมกลับเล่นกันแบบไม่มีแรงจูงใจในเกม จนทั้ง 4 เกมข้างต้นโดนวิจารณ์อย่างหนักถึงแรงกระตุ้น แรงจูงใจในเกม

5.อาถรรพ์ฟุตบอลรายการใหญ่

ถือเป็นมนต์เสน่ห์ของฟุตบอลโลกและฟุตบอลยูโรอีกหนึ่งอย่าง มาอย่างยาวนานนับร่วม 100 ปี ที่แฟนพันธุ์แท้โลกฟุตบอลจะคงเคยได้ยินคำนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่บางคนคิดว่ามันจะเป็นไปได้หรือเปล่าที่มีอาถรรพ์แบบนี้ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้เพราะแทบทุกครั้งที่มีทีมที่เพิ่งได้แชมป์มา แล้วแข่งในสมัยถัดไปจะทำได้ไม่ดีถึงขนาดตกรอบแรกก็เคยมี ไม่ได้เป็นเฉพาะอิตาลีที่โดนแบบนี้ จะขอยกตัวอย่างทีมชาติที่เคยเจอมาแบบนี้ เรียกได้ว่าผลงานที่น่าผิดหวัง

บอลอิตาลี
  • เริ่มจากแชมป์โลกสมัยแรก ในปี 1930 อย่างอุรุกวัย ไม่มีสิทธิ์ป้องกันแชมป์เลย เพราะในสมัยถัดมา ปี 1934 อุรุกวัยไม่ได้ส่งทีมเข้าร่วมคัดเลือก โดยให้เหตุผลที่ว่าตอนที่ประเทศตนเป็นเจ้าภาพหลายชาติในทวีปยุโรปไม่ได้ส่งทีมเข้าร่วม การที่เป็นรายการใหญ่ทำให้ทุกประเทศต้องคิดให้ละเอียดรอบคอบ หรืออาจเป็นเพราะเหตุผลอะไรลองคิดดูครับ
  • ครั้งที่ 2 แชมป์โลก 2 สมัย ปี 1934 กับ ปี 1938 โดยที่ในปี 1938 ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ แล้วทีมชาติอิตาลี ชนะทีมชาติฮังการี 4 – 2 ในนัดชิงชนะเลิศ แล้วในสมัยถัดมา 1950 หลังจากหยุดไป 12 ปีเพราะสงครามโลก โดยครั้งนี้บราซิลเป็นเจ้าภาพ และอุรุกวัยได้เป็นแชมป์โลก โดยที่การแข่งขันครั้งนี้แชมป์เก่าอย่างอิตาลี ก็ไม่ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเหมือนกัน
  • ครั้งที่ 3 แชมป์โลกสมัยที่ 4 ประเทศอุรุกวัย ค.ศ. 1950 จัดขึ้นที่ประเทศบราซิล แล้วนัดชิงชนะเลิศ อุรุกวัย เอาชนะบราซิลประเทศเจ้าบ้านไปอย่างพลิกความคาดหมาย 2 – 1 ที่ว่าพลิกความคาดหมายก็ตรงที่ว่า ขนาดรัฐบาลบราซิลประกาศให้วันถัดไปจากนัดชิงชนะเลิศเป็นวันหยุดเลย เพราะคาดว่าจะได้แชมป์โลกและประชาชนจะออกไปฉลอง แล้วพอถึงฟุตบอลสมัยถัดมา 1954 อุรุกวัยที่ฟอร์มกำลังดี ถือว่าท็อปฟอร์มในยุคนั้นยังได้แค่อันดับที่ 4 ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เจออาถรรพ์ตรงนี้
  • ครั้งที่ 4 แชมป์โลกสมัยที่ 5 ประเทศเยอรมนีตะวันตก ค.ศ. 1954 จัดขึ้นที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยที่แชมป์ครั้งนี้คือเยอรมนีตะวันตก ในนัดชิงได้เข้าชิงกับทีมชาติอังการี เยอรมนีตะวันตก ชนะไป 3 – 2 แต่พอแข่งในสมัยถัดไป ก็เป็นอีกครั้งที่ทีมแชมป์ทำได้ไม่ดีไม่สามารถป้องกันแชมป์ไว้ได้ ได้แค่อันดับที่ 4 ก็เป็นอีกชาติที่ไม่สามารถทำผลงานได้ดีในครั้งถัดมา
  • ครั้งที่ 5 แชมป์โลก 2 สมัยติดอย่าง บราซิล 1958 กับ 1962 โดยที่ในตอนนั้น 1958 บราซิล ชนะ สวีเดน 5 – 2 ได้แชมป์ และปี ค.ศ. 1962 บราซิล ชนะทีมชาติเชโกสโลวาเกีย 3 – 1 ได้แชมป์ แล้วก็เป็นอีกครั้งที่ทีมแชมป์ทำได้ไม่ดีในสมัยถัดไป คือตอน 1966 บราซิลมียอดนักเตะอย่าง เปเล่ แต่ผลงานกลับแย่มากไม่ติดอันดับ 4 ด้วยซ้ำ ด้วยความคาดหวังที่ว่าตอนนั้นบราซิลน่าจะป้องกันแชมป์ไว้ได้ แต่กลับทำผลงานได้แย่
  • ครั้งที่ 6 แชมป์โลกสมัยที่ 8 ทีมชาติอังกฤษ 1966 โดยที่แชมป์ครั้งนี้ ทีมชาติอังกฤษ เอาชนะทีมชาติเยอรมนีตะวันตกไป 4 – 2 ได้แชมป์โลกสมัยแรก เป็นกระแสให้คลั่งฟุตบอลขึ้นมาและพัฒนาพรีเมียร์ลีกจนเป็นลีกที่โด่งดังที่สุดในโลก แต่พอสมัยถัดไป ค.ศ. 1970 ที่ประเทศเม็กซิโก โดยที่ครั้งนี้ถือว่าอังกฤษฟอร์มดีมาก แต่ดวงไม่ดีเจอทีมแชมป์อย่างบราซิลในรอบแรก บราซิลเอาชนะอังกฤษไป 1 – 0 ทำให้อังกฤษตกรอบแรกเลย ไม่รู้ว่าดวงไม่ดี หรือเพราะอาถรรพ์กันแน่
  • ครั้งที่ 7 แชมป์โลกสมัยที่ 10 ประเทศเยอรมนีตะวันตก ตอน 1974 ตอนนั้นเยอรมนีตะวันตกเป็นเจ้าภาพด้วย และในนัดชิงเอาชนะทีมชาติ เนเธอร์แลนด์ไป 2 – 1 แล้วก็เป็นอีกครั้งหนึ่งในสมัยต่อมา 1978 ที่ทีมแชมป์ทำผลงานได้ไม่ดีคือได้ผ่านไปเล่นรอบสุดท้าย แต่ตกรอบแรก ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ฟุตบอลรายการใหญ่แบบนี้เต็มที่กันทุกชาติ แต่ผลงานไม่มีชาติใดได้ผูกขาดว่าเป็นเจ้าลูกหนังได้เลย
  • ครั้งที่ 8 แชมป์โลกครั้งที่ 12 อิตาลี ปี 1982 แต่พอฟุตบอลโลก ในสมัยถัดไป ปี 1986 อิตาลีตกรอบแรก 32 ทีม คือ เสมอ บัลแกเรีย 1 – 1 , เสมอ อาร์เจนติน่า 1 – 1 ชนะเกาหลีใต้ 3 – 2 , แพ้ฝรั่งเศส 3 – 2 มี 5 แต้มตกรอบแรก ซึ่งเป็นเหมือนกับทุกประเทศที่ทีมแชมป์จะทำได้ไม่ดีในสมัยถัดไป ซึ่งทีมชาติอิตาลีก็เป็นหนึ่งในนั้น
  • ครั้งที่ 9 แชมป์โลกครั้งที่ 14 เยอรมนีตะวันตก ในปี 1990 โดยที่นัดชิงชนะเลิศเอาชนะ อาร์เจนตินาไป 1 – 0 แต่พอในสมัยถัดมา ในสมัย 1994 เยอรมนีถือเป็นทีมเต็งเพราะตอนนั้นถือว่าทีมแกร่งมาก โดยในปี 1992 ก่อนบอลโลกได้เข้าชิงบอลยูโร รายการใหญ่ของยุโรป แต่ในสมัยต่อมาผู้เล่นที่มีความสามารถสูงแบบนี้ กลับตกรอบ 8 ทีมในรอบสุดท้ายปี 1994 ขนาดทีมแกร่งอย่างเยอรมนีก็ยังโดนอาถรรพ์ตรงนี้ไม่มีเว้น
  • ครั้งที่ 10 แชมป์โลกครั้งที่ 16 ฝรั่งเศส 1998 ในตอนนั้นนัดชิงฝรั่งเศสได้ถล่ม โคตรทีมอย่างบราซิลไป 3 – 0 ถือเป็นยุคทองของฝรั่งเศส แต่ในสมัยถัดมา ฟีฟ่าเวิลด์คัพที่เกาหลีใต้ – ญี่ปุ่น ทีมอย่างฝรั่งเศสได้ทำเรื่องเหลือเชื่อในวงการฟุตบอล รอบ 32 ทีมสุดท้ายโดยในปี 2002 รอบแบ่งกล่ม 32 ทีม ทำผลงาน เสมอหนึ่งนัด แพ้ 2 นัด จาก 3 เกมรอบคัดเลือกตกรอบทั้งที่เป็นเต็งหนึ่ง กล่าวมาถึงตอนนี้สรุปเจอทุกทีมดัง บราซิล, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, อิตาลี, อุรุกวัย, อาร์เจนตินา,อังกฤษ, สเปน พูดได้ว่าทุกทีมดังต้องอาถรรพ์ตรงนี้ทุกทีม

เว็บเดิมพันฟุตบอลสมัยใหม่ ล้นเป๋า ใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ ล่าสุดในการเดิมพัน

บอลอิตาลี

หากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบ หรือรักในการเดิมพัน เว็บล้นเป๋า เราเป็นเว็บน้องใหม่ที่มาแรงมากที่สุดในตอนนี้ จนได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในวงการนักเดิมพันออนไลน์สมัยใหม่ ว่ามีความทันสมัย ระบบอัปเดตข้อมูลก็รวดเร็ว แถมมีระบบการเงินที่มั่นคง ขนาดลูกค้าถอนเงินจำนวนหลักล้านก็สามารถทำรายการถอนได้ง่าย ๆ ไม่มีการล็อกยูสให้นักลงทุนเสียเปรียบ ระบบฝาก – ถอน ก็ไวมาก ลูกค้าสามารถทำรายการได้เองเพราะเป็นระบบ ฝาก – ถอน ออโต้สมัยใหม่ที่เสถียรมาก ฝากเงินเข้าระบบอัปเดตยอดให้ทันทีโดยที่ลูกค้าไม่ต้องส่งสลิปมายืนยันให้ล่าช้า เว็บเราเป็นผู้นำด้านกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอลของเว็บล้นเป๋าเรา เปิดให้เล่นถึง 2 เว็บดัง มี SBOBET และ OBET33 ราคาก็มีให้เลือกมากถึง 4 แบบราคา ทั้ง MY, HK, OO และแบบ IN เรียกได้ว่ามากที่สุดในไทย ส่วนราคาน้ำก็เปิดราคาน้ำ 4 ตังค์ ให้นักเดิมพันได้เลือกเล่นในราคาที่ยุติธรรม ได้มาตรฐานระดับสากล นอกจากนี้ยังมีไลฟ์คาสิโน และเกมสล็อตทุกค่ายดัง ร่วม 2,000 เกม แบบชนิดที่แค่นึกจะเล่นเกมไหนเว็บเราก็มีให้เล่น นอกจากนี้คอหวยห้ามพลาด เว็บหวยเราให้เล่นครบทุกหวยดัง ไม่ว่าจะเป็น ไทย, ลาว, มาเลเซีย, เวียดนาม เราก็มีให้แทง นอกจากนี้ยังมีหวยหุ้นต่างประเทศ เปิดให้เล่นทุกประเทศดัง ๆ สมัครก็ง่ายแค่มีเบอร์มือถือ และเลขบัญชีธนาคาร แค่นี้ก็สามารถร่วมสนุกกับเว็บไซต์ของเราได้แล้ว